Khi nào nên bắt đầu học luyện thi IELTS?

KHI NÀO NÊN BẮT ĐẦU LUYỆN THI IELTS???
[Bài viết của TS Vũ Thị Bích Hải_Giám đốc Học thuật TT Ngoại ngữ và Kỹ năng ETC_GV Đại học Ngoại thương]
 
⭐ NÊN BẮT ĐẦU LUYỆN THI IELTS KHI NÀO?
Rất nhiều phụ huynh mong muốn cho con học luyện thi IELTS từ rất sớm, lớp 5, 6. Tuy nhiên, phụ huynh nên cân nhắc thật kỹ điều này. Bản thân IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh để đánh giá năng lực tiếng Anh học thuật của học sinh. Học sinh không học IELTS mà là học tiếng Anh để thi đạt chứng chỉ IELTS ở mức tốt. Để đạt được điểm số IELTS tốt đòi hỏi học sinh phải tích lũy chắc chắn các kiến thức, kỹ năng tiếng Anh nền tảng, các kiến thức chung về các môn khoa học, tích lũy được lượng từ vựng học thuật liên quan trước khi tập trung ôn luyện theo dạng thức của bài thi IELTS. Với học sinh lứa tuổi tiểu học hay đầu cấp 2, có rất nhiều những kiến thức, khái niệm mới và khó với các em, kể cả đối với các em học chuyên ngữ, song ngữ hay trường quốc tế. Vì vậy, phụ huynh rất không nên cho con tham gia những khóa luyện thi IELTS tập trung ôn luyện đề ngay. Việc học IELTS theo định hướng luyện đề đối với những học sinh nền tảng chưa tốt sẽ làm giảm đi động lực học tập, giảm cơ hội để được tiếp cận các kiến thức đa dạng của các môn học, những điều đẹp đẽ từ việc học ngôn ngữ, tiếp nhận một nền văn hóa và cách tư duy mới. Trong nhiều trường hợp, kể cả khi học sinh thi được điểm số IELTS cao, rất nhiều em đã không thể sử dụng tốt tiếng Anh đặc biệt là trong giao tiếp Nói và Viết.
Một điều chắc chắn là, nếu một học sinh có trình độ tiếng Anh tốt ở tất cả các kỹ năng, em ấy chắc chắn sẽ đi thi được chứng chỉ IELTS hay bất kỳ một chứng chỉ nào khác mà chỉ cần thêm một khoảng thời gian ngắn ôn luyện để quen dạng đề. Những học sinh này, chắc chắn, khả năng sử dụng tiếng Anh trong thực tế học tập sẽ tốt hơn. Vì vậy, khi lựa chọn chương trình học cho con, phụ huynh nên tham khảo lộ trình đào tạo để hiểu được định hướng và mục tiêu mà nơi đó sẽ thực hiện trong suốt quá trình, không nên lựa chọn chỉ vì tên gọi của khóa học và những cam kết về điểm số.
Đối với những học sinh trung học phổ thông tiếng Anh chưa tốt và quỹ thời gian không nhiều và muốn học tiếng Anh theo định hướng để thi IELTS, các em cũng cần phải hiểu một nguyên tắc đó là không thể thi được nếu không tích lũy kiến thức, kỹ năng tiếng Anh nền tảng cơ bản. Vì thế, hãy dành thời gian để học tập, tăng lượng thời gian học và thực hành tiếng Anh mỗi ngày để bù đắp cho bất lợi về quỹ thời gian eo hẹp, đừng bắt đầu luyện để hay học mẹo đi thi khi trình độ còn yếu. Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo bảng thời lượng cần thiết để tăng trình độ tiếng anh mục 8 bài viết này.
⭐ KHI ĐÃ THI ĐẠT CHỨNG CHỈ IELTS ĐIỂM SỐ TỐT THÌ NÊN TIẾP TỤC HỌC TIẾNG ANH NỮA KHÔNG?
IELTS hay hầu hết bất kỳ chứng chỉ quốc tế nào cũng chỉ có giá trị ngắn hạn (2 năm). Kỹ năng ngôn ngữ hay bất kỳ kỹ năng nào khác để trôi chảy, thành thạo, thuần thục thì đều cần phải thường xuyên thực hành, luyện tập. Không luyện tập, không thực hành thường xuyên thì trình độ mai một. Đối với tiếng Anh cũng vậy nên sau khi có được chứng chỉ, học sinh rất nên tiếp tục duy trì thực hành các kỹ năng tiếng Anh hay học thêm những kiến thức kỹ năng tiếng Anh mới ví dụ: kỹ năng giao tiếp chuyên sâu, thuyết trình, diễn thuyết, tranh biện hay kỹ năng viết, dịch…. để duy trì và nâng cao trình độ cũng như khả năng sử dụng tiếng Anh của mình trong học tập và công việc sau này.
Trân trọng!
TS Vũ Thị Bích Hải