Gợi ý thời lượng học tiếng Anh theo lứa tuổi [Cambridge]

BẢNG GIỜ HỌC CÓ HƯỚNG DẪN GỢI Ý CHO MỖI LỨA TUỔI 

[Nguồn: How Long Does It Take To Learn A Language? | World of Better Learning (cambridge.org);

Microsoft Word - Ben Knight - paper - How long does it take to learn a language v1.0.docx (cambridge.org)]

Thời lượng dành cho mỗi cấp độ khác nhau theo lứa tuổi do có sự khác biệt về khả năng nhận thức, tư duy, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, điều kiện môi trường học tập, năng lực và trình độ. Trong học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, học sinh nhỏ tuổi thường cần nhiều thời gian để nâng được trình độ của mình hơn là học sinh lớn tuổi và người lớn, mặc dù có nhiều kỹ năng ở lứa tuổi nhỏ sẽ học nhanh và tốt hơn lứa tuổi lớn hơn, cụ thể là phát âm, từ vựng, nghe nói, phản xạ, sự tự nhiên trong tương tác, giao tiếp.Quá trình tiếp nhận kiến thức các môn học thường diễn ra ở những cấp độ, và mỗi cấp độ sẽ được đo theo một số nhóm tiêu chí hoặc tất cả theo cấp độ từ 1 đến 6 thang đo nhận thức Bloom, bao gồm: 
 
(1). Ghi nhớ (Remembering)
(2). Hiểu (Understanding)
(3). Vận dụng (Applying)
(4). Phân tích (Analyzing)
(5). Đánh giá (Evaluating)
(6). Sáng tạo (Creating)
Vì quá trình tích lũy kiến thức / nhận thức phải trải qua những bước như trên nên sẽ không có chuyện học 3 tháng, 6 tháng, hay thậm chí là 1, 2 năm mà có thể thành thạo được như người bản ngữ được. Tiếng Anh nói riêng, ngôn ngữ nói chung có bao nhiêu thứ và cấp độ để học. Mỗi một cấp độ sẽ có những mục tiêu đầu ra riêng. Với các cấp độ cơ bản thì sẽ thường đo lường theo thang Bloom mức 1, 2, 3. Thêm nữa, nhận thức lại còn phụ thuộc vào lứa tuổi và năng lực của người học, mức độ đầu tư về thời gian và tài chính. Có nhiều phụ huynh cứ cho con học, rồi nghỉ thì khó có thể ghi nhớ kiến thức hay hiểu kiến thức, chưa nói đến vận dụng hay phân tích. Nên các phụ huynh và các em học sinh đừng vội vàng đốt cháy giai đoạn khi học mà lại thành lãng phí thời gian và tiền bạc mà lại không có được kết quả như mong muốn. Từ tham chiếu này, phụ huynh, học sinh có thể tự tìm câu trả lời cho mình với câu hỏi là cần bao nhiêu thời gian để học tiếng Anh, và đánh giá được tính hợp lý, khách quan trong những tư vấn, những quảng cáo đào tạo tiếng Anh có cam kết kiểu: “tăng từ 0-5.5 IELTS trong vòng 2.5 tháng” hay “ nói tiếng Anh trôi chảy như người bản xứ sau 6 tháng” là có hợp lý hay không đối với đại đa số người học???. 0-5.5 IELTS là từ mức chưa biết gì đến đầu B2, tức là gần 5 bậc (khoảng trên dưới 800 giờ học có hướng dẫn).
 
Đây là bảng giờ học có hướng dẫn theo gợi ý của Cambridge:
 
Tôi tin bài viết sẽ giúp ích được cho phụ huynh và các em học sinh có thêm thông tin để tham khảo khi lựa chọn nơi và hình thức học, và trong quá trình học tập, tiếp nhận một ngôn ngữ mới để đạt kết quả tốt nhất có thể.
 
Trân trọng!
TS Vũ Thị Bích Hải